สองพี่น้องวัยรุ่นสละรถส่วนตัวตระเวนช่วยโคอาลาที่กำลังดิ้นรนเอาชีวิตรอดตามแนวไฟป่าในออสเตรเลีย

ในขณะนี้ประเทศออสเตรเลียกำลังเผชิญกับวิกฤตไฟป่าครั้งใหญ่ที่ดำเนินมายาวนานมากว่า 5 เดือนแล้วนับตั้งแต่เดือนกันยายน 2562 สิ่งที่เกิดขึ้นได้สร้างความเสียหาย...ทำลายบ้านเรือนของประชาชนและผืนป่าบ้านหลังใหญ่ที่เหล่าสัตว์ป่านานาชนิดเคยอาศัยได้พึ่งพิงมายาวนานไปมากกว่า 50.5 ล้านตารางกิโลเมตร (อ้างอิงจากการแถลงข่าวของเจ้าหน้าที่รัฐออสเตรเลีย ) สัตว์ป่าจำนวนมากไร้ทางสู้ไม่สามารถหนีเอาตัวรอดจากไฟป่าได้...สุดท้ายถูกไฟป่าคลอกกลืนกินชีวิตจนเหลือเพียงเถ้า ตามรายงานของ สำนักข่าว BBC ระบุว่ามีสัตว์ป่าประมาณ 480 ล้านตัวถูกไฟป่าพรากชีวิตไปจากเหตุการณ์ในครั้งนี้
.
นับว่าเป็นเรื่องที่น่าเศร้าพวกเขาไม่ใช่เพียงแค่สัตว์ป่าหรือผืนป่าในประเทศออสเตรเลียเท่านั้น แต่ทว่านั้นคือชีวิตและทรัพยากรหนึ่งของมวลมนุษยชาติ  ถึงแม้สถานการณ์ในตอนนี้ยังคงเลวร้ายและไม่มีทีท่าว่าจะจบลงง่ายๆ  แต่ก็ยังพอมีเรื่องราวที่งดงามเกิดขึ้นจากหัวใจของมนุษย์ผู้ไม่ยอมนิ่งเฉยต่อความทุกข์ร้อนที่เกิดขึ้นกับเพื่อนสัตว์ป่าที่กำลังลำบากจึงลงมือทำบางอย่างเพื่อโอบอุ้มป้องปัดเหล่าสัตว์ป่าจากไฟป่าที่ร้อนระอุโดยการเป็นที่พึ่งแสดงความเป็นมิตรในฐานะเพื่อนร่วมโลกที่ดีให้พวกเขาได้รู้สึกดีขึ้นได้บ้าง....  

The Conversation

.

เรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา โดยสมาชิกผู้ใช้งานเว็บไซต์ Reddit ชื่อว่า “สตีฟโอ” (Steve_OH) ได้โพสต์คลิปวิดีโอขณะวัยรุ่นชาวออสเตรเลียซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องของผู้โพสต์กำลังตระเวนขับรถส่วนตัวไปรอบๆ พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุไฟไหม้ครั้งใหญ่ ( Bushfires ) ในตอนใต้ของออสเตรเลีย เพื่อรวบรวมเหล่าโคอาลาที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์ลำบากหนีตายจากความร้อนที่อันตรายของเปลวไฟที่กำลังลุกไหม้ไล่หลังตามมาติดๆ ขึ้นมาบนรถของพวกเขา ก่อนที่เหล่าโคอาลาจะถูกไฟคลอกไปเสียก่อน...

.

คลิปวิดีโอดังกล่าวได้เผยสภาพบนรถยนต์คันเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยโคอาลาซึ่งเพิ่งจะถูกช่วยเหลือมาจากพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุไฟป่าบริเวณ "เกาะจิงโจ้" (Kangaroo Island) ทางตอนใต้ของประเทศออสเตรเลีย หรือที่เรียกอีกชื่อว่า "เกาะกาลาปากอสแห่งออสเตรเลีย" เนื่องจากมีสิ่งมีชีวิตหลากหลายสายพันธุ์อาศัยอยู่ที่นั่น

Home is where your Bag is

เกาะจิงโจ้

.

Reddit/Steve_OH

.

ขณะนี้พื้นที่เกือบครึ่งหนึ่งของเกาะจิงโจ้กำลังถูกไฟป่าแผดเผา ซึ่งคาดว่ามีประชากรโคอาลากว่า 20,000 ตัวถูกไฟคลอกเสียชีวิต และจำนวนดังกล่าวนั้นมากเกือบครึ่งหนึ่งของโคอาลาทั้งหมดที่มีอยู่ประมาณ 50,000 ตัวบนเกาะ...ดังนั้นเพื่อช่วยเหลือเหล่าโคอาลาที่ยังคงมีชีวิตอยู่ให้รอดต่อไป สองพี่น้องวัยรุ่นจึงลุกขึ้นมาทำอะไรบางอย่างเพื่อปกป้องชีวิตของเหล่าโคอาลาตัวน้อยเอาไว้

.

ภายหลังทราบชื่อสองพี่น้องผู้มีน้ำใจพวกเขาคือ "มิคาห์"(Micah) อายุ 19 ปี และ "เคเลบ"(Caleb) อายุ 18 ปี ทั้งคู่ขับรถยนต์ส่วนตัวออกตระเวนตามหาโคอาลาที่กำลังหนีตายอยู่บริเวณใกล้ๆ กับพื้นที่เขตไฟป่าบนเกาะจิงโจ้ เมื่อสังเกตเห็นโคอาลากำลังตกอยู่ในสถานการณ์เสี่ยงอันตรายและต้องการความช่วยเหลือ สองพี่น้องจะจอดรถแล้วรีบวิ่งเข้าไปอุ้มโคอาลาขึ้นมาไว้บนรถทันที
.
มิคาห์และเคเลบมองเห็นแนวไฟที่กำลังแผดเผาขยายพื้นที่ออกไปเป็นวงกว้างจึงเกิดความรู้สึกกังวลและไม่สบายใจเป็นห่วงโคอาลาตัวอื่นๆ ที่น่าจะกำลังพยายามหนีเอาชีวิตรอดอย่างน่าเวทนาเช่นเดียวกับโคอาลาที่พวกเขาเพิ่งช่วยไว้ นั้นทำให้สองพี่น้องไม่สามารถทอดทิ้งโคอาลาที่เหลือไว้ได้จึงตัดสินใจขับรถไปรอบๆ เขตไฟป่าเพื่อตามหาโคอาลาตัวอื่นๆ อีก...หวังช่วยชีวิต

.

มิคาห์และเคเลบ ให้ข้อมูลว่าพวกเขาได้ช่วยชีวิตโคอาลาเอาไว้ได้ประมาณ 20 กว่าชีวิตแล้วในตอนนี้ โคอาลาที่ช่วยไว้บางตัวก็ได้รับบาดเจ็บจากการถูกไฟลวก บางตัวก็ยังเด็กมากไฟป่าทำให้พวกเขากลายเป็นเด็กกำพร้า บางตัวเป็นโคอาลาแม่ลูกอ่อนกำลังเลี้ยงลูกน้อยในกระเป๋าหน้าท้อง เมื่อช่วยเหลือโคอาลาขึ้นมาบนรถจนไม่มีที่ว่างเหลือแล้ว มิคาห์และเคเลบก็จะพาเหล่าโคอาลาหลบไปอยู่ในพื้นที่เขตป่าที่ปลอดภัยด้วย หลังจากนั้นพวกเขาก็จะวนรถกลับมาตระเวนตามหาโคอาลาตัวอื่นๆ ที่ต้องการความช่วยเหลือในพื้นที่เขตไฟป่าเพิ่มเติมอีก...

Reddit/Steve_OH

.

ถึงแม้ว่าในความรู้สึกลึกๆ แล้วสองพี่น้องต้องการช่วยโคอาลาให้ครบทุกๆ ตัวและทั่วทุกพื้นที่ที่พวกเขาพอจะไปถึงได้  แต่ทว่าสองพี่น้องก็ไม่สามารถทำได้เพราะเกินกำลัง...พวกเขาเลือกที่จะช่วยโคอาลาที่ต้องการความช่วยเหลือมากที่สุดก่อนเช่น บาดเจ็บ อายุยังน้อย เป็นต้น ส่วนโคอาลาที่ยังพอมีร่างกายแข็งแรงดีและอยู่ไกลจากพื้นที่เสี่ยงพวกเขาก็จะปล่อยให้โคอาลาเหล่านั้นช่วยเหลือตัวเองต่อไปก่อน  เหตุผลที่พวกเขาตัดสินใจทำแบบนั้นก็เพราะต้องการพื้นที่ว่างบนรถเพื่อช่วยเหลือโคอาลาที่กำลังอ่อนแอจำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือที่เร่งด่วนมากกว่า...

Reddit/Steve_OH

.

ถึงแม้ว่ามิคาห์และเคเลบจะช่วยโคอาลาออกมาได้เป็นจำนวนมาก... แต่พวกเขาก็พบกับความจริงที่น่าหดหู่มากเช่นกันเมื่อโคอาลากว่า 60% ที่พวกเขาเจอถูกไฟคลอกตาย และมีอีกส่วนหนึ่งที่กำลังได้รับบาดเจ็บซึ่งความรุนแรงของบาดแผลมากน้อยแตกต่างกันออกไป...

Reddit/Steve_OH

.

การขับรถไปในพื้นที่ไฟป่าเป็นเรื่องที่เสี่ยงอันตรายแต่สองพี่น้องมิคาห์และเคเลบกลับยังคงยืนยันที่จะทำหน้าที่นี้ต่อไป เพื่อช่วยเหลือโคอาลาเพื่อนบ้านและเพื่อนร่วมโลกที่แสนดีของพวกเขาให้รอดชีวิตมากที่สุดเท่าที่จะทำได้
.

รับชมคลิป

.
หลังจากที่คลิปวิดีโอดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป มีผู้ใช้งานออนไลน์จำนวนมากให้ความสนใจและเข้ามากล่าวให้กำลังใจและชื่นชมความเสียสละที่เร่งเข้าช่วยเหลือชีวิตสัตว์ที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์ลำบากโดยไม่รีรอ... ขณะเดียวกันมีผู้ใช้งานออนไลน์จำนวนมากจากหลายๆ ประเทศได้ติดต่อกลับไปหามิคาห์และเคเลบเพื่อมอบเงินบริจาคและของขวัญให้ แต่ทั้งสองพี่น้องกลับได้แสดงเจตนารมณ์ที่หนักแน่นอีกครั้งว่า พวกเขาขอปฏิเสธที่จะรับเงินบริจาคหรือของขวัญใดๆ หากต้องการช่วยเหลือเหล่าโคอาลาควรให้การสนับสนุนองค์กรหรือมูลนิธิที่กำลังทำหน้าที่เหล่านี้โดยตรง...

Reddit/Steve_OH

.

สิ่งที่สองพี่น้องทำนั้นน่ายกย่องอย่างยิ่ง พวกเขาจริงใจและเสียสละยอมยกรถส่วนตัวเพื่อทำหน้าที่เป็นเสมือนเรือโนอาร์บรรทุกโคอาลาหนีวิกฤติไฟป่าในครั้งนี้
.
ในสถานการณ์ปรกติแล้วการเข้าใกล้หรือสัมผัสตัวโคอาลาแปลกหน้าด้วยมือเปล่าโดยขาดประสบการณ์ไม่ใช่ความคิดที่ดีเลยนะ เพราะพวกเขาจะพยายามป้องกันตัวด้วยกรงเล็บยาวๆ ของพวกเขา ซึ่งเป็นอันตรายกับมนุษย์แปลกหน้าอย่างเราๆ ยิ่งการพาขึ้นมาอยู่บนรถด้วยแล้วเป็นความคิดที่ไม่เข้าท่าเอาเสียเลยเพราะกรงเล็บของโคอาลาจะขีดข่วนทำลายผิวและเบาะรถสวยๆ ด้วยความไม่ตั้งใจได้อย่างไม่ยากเย็นนัก...แต่ทว่ามิคาห์และเคเลบยอมที่จะรับความเสี่ยงและพร้อมที่จะเสียสละ นั่นคงเป็นเพราะพวกเขารู้ดีว่าสิ่งที่ทำอยู่มีค่ามากกว่าความเสี่ยงและราคาที่ต้องสูญเสียไป  
.
ด็อกคลิปภาวนาให้ไฟป่าครั้งนี้มอดลงในเร็ววัน ขอพระคุณเจ้าคุ้มครองทุกชีวิตที่กำลังปฏิบัติหน้าที่สนับสนุนการช่วยเหลือสัตว์และดับไฟป่าให้ปลอดภัยด้วยนะครับ 
.
หากชาวด็อกคลิปต้องการช่วยเหลือโคอาลาโดยวิธีการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการรักษาสัตว์ป่าที่กำลังลำบากก็ตามลิงค์ด้านล่างนี้เลยครับ 
>>> Wirelife Rescue องค์กรช่วยเหลือสัตว์ป่าออสเตรเลีย <<<
>>> RSPCA องค์กรช่วยเหลือสัตว์ระหว่างประเทศ สาขาออสเตรเลีย <<<
>>> The Port Macquarie โรงพยาบาลโคอาลาออสเตรเลีย <<<
>>> Red Cross สภากาชาดออสเตรเลีย <<<

.

ขอบคุณข้อมูลจาก Ladbible, Reddit/Steve_OH, BBC
.

.

.

 

.
ช่วยกดไลก์ กดแชร์ เป็นกำลังใจให้ Dog’s Clip ด้วยนะครับ
หากมีประสบการณ์ หรือเรื่องราวที่น่าสนใจของเหล่าเพื่อนสัตว์
อย่าลืมส่งมาแบ่งปันด็อกคลิปนะครับ เรื่องราวของคุณอาจสร้างแรงบันดาลใจ
หรือช่วยให้เหล่าเพื่อนสัตว์มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้
กดเพื่อเข้าร่วมกลุ่มด็อกคลิป , กดเพื่อส่งเรื่องราวของคุณ หรือติดแฮชแท็ก #dogsclip 

..................................................................
บทความโดย dogsclip.com

“บทความถูกรวบรวมและเรียบเรียงขึ้นใหม่ด้วยสำนวนของด็อกคลิป บทความมีลิขสิทธิ์ห้ามมิให้ผู้ใดคัดลอก และ หรือ ดัดแปลงนำไปเผยแพร่ต่อเพื่อสร้างรายได้ก่อนได้รับอนุญาต”

.

.