เต่านับสิบเข้าแถวพร้อมเพรียงรอให้คุณป้าขัดกระดองให้

หลายคนอยากใกล้ชิดกับเต่าแต่เมื่อพยายามเดินเข้าไปหา พวกเขาก็มักจะเดินหนีเพราะรักสงบไม่ค่อยอยากทำความรู้จักและยุ่งกับใครสักเท่าไหร่นัก แต่เมื่อเร็วๆ นี้คุณป้าท่านหนึ่งแสดงให้เห็นแล้วว่าการผูกมิตรกับเต่าไม่ใช่เรื่องยากเพียงแค่ต้องรู้เคล็ดลับบางอย่างก็พอ 

.

เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2562 เคล็ดลับของคุณป้าสำหรับการผูกมิตรกับเต่าก็ถูกเปิดเผย เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นขณะที่ “นูวร์ ฮาฟิซา อาริฟฟิน” (Nur Hafiza Ariffin) กำลังเดินเล่นสูดอาการบริสุทธิ์ในสวนพฤกษศาสตร์ “Singapore Botanic Gardens” ประเทศสิงคโปร์ เธอได้พบเข้ากับเหตุการณ์ที่น่าประหลาดใจ เมื่อคุณป้าท่านหนึ่งกำลังนั่งอยู่ริมสระน้ำ ในมือของเธอถือแปรงเล็กๆ แต่ที่น่าแปลกใจมากกว่านั้นก็คือ เบื้องหน้าของคุณป้ามีเต่าจำนวนมากเพื่อรอให้คุณป้าทำอะไรบางอย่างกับพวกเขา

Wikimedia Commons

.

เมื่อนูวร์เดินเข้าไปใกล้ๆ เพื่อหาคำตอบเธอก็พบว่าแท้จริงแล้วคุณป้ากำลังขัดกระดองที่เต็มไปด้วยตะไคร่น้ำของบรรดาเต่าให้กลับมาสะอาดหมดจดโดยใช้ แปรง! อันเล็กๆ ของเธอ เต่าเดินตบเท้าขึ้นฝั่งจำนวนหลายสิบตัวเพื่อยืนเรียงคิวรอด้วยความกระตือรือร้น นั่นคงเป็นเพราะอยากให้คุณป้าบริการช่วยขัดกระดองต่อจากเพื่อนๆ คล้ายกับนี้เป็นมหกรรมการรออัปเกรดเสริมสวยเสริมหล่อหรือบางทีอาจจะดูคล้ายๆ กับการทำสปาก็ได้นะพวกเขาน่าจะกำลังรู้สึกเพลิดเพลินกับสิ่งที่คุณป้าทำอยู่

Nur Hafiza Ariffin

.

นูวร์ เชื่อว่าเป้าหมายของคุณป้าคือการช่วยกำจัดตะไคร่น้ำที่เกาะอยู่เต็มกระดองของบรรดาเต่าให้หมดไป ในขณะเดียวกันบรรดาเต่าก็ดูชื่นชอบไม่ใช่น้อยเลย 

.

“คุณป้าพยายามขัดกระดองเต่าให้ครบทุกตัว ให้ทั่วถึงคงกลัวว่าบรรดาเต่าจะน้อยใจที่ไม่ได้รับการเอาใจใส่จากคุณป้า คุณป้าดูวุ่นกับการขัด ส่วนบรรดาเต่าก็ดูจะมีความสุขค่อยๆ ทยอยเดินขึ้นฝั่งมาหาคุณป้าเพื่อทำความสะอาดกระดองและเมื่อเสร็จแล้วพวกเขาก็เดินกลับลงน้ำไปอย่างน่ารัก ”

นูวร์เขียนไว้บนหน้ากระดานข่าวเฟซบุ๊กของเธอ

.

Nur Hafiza Ariffin

.

"นับเป็นภาพที่ช่างอบอุ่นใจมากๆ "

เธอกล่าวเสริม

.

นับว่าเป็นช่วงเวลาที่น่าประทับใจแก่ผู้คนที่ได้พบเห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คุณป้าดูเป็นผู้หญิงที่จิตใจดีและมีน้ำใจ คุณป้าพกแปรงมาขณะมาเดินเล่นที่สวนด้วย นั่นคงเป็นเพราะเธอตั้งใจจะมาเยี่ยมเยือนบรรดาเต่าและให้บริการพวกเขาเหล่านั้นโดยเฉพาะ พวกเขาน่าจะรู้จักกันมาก่อนหน้านี้บ้างแล้วแน่ๆ เลย

Nur Hafiza Ariffin

 .

Nur Hafiza Ariffin

.

ถึงแม้ว่าตามธรรมชาติแล้ว บรรดาเต่าทั้งหลายจะไม่มีความจำเป็นที่จะต้องขัดหรือทำความสะอาดกระดองเพื่อเอาตะไคร่น้ำที่เกาะอยู่ออก แต่ก็ดูเหมือนว่าเต่ากลุ่มนี้กลับดูเพลิดเพลินไปกับความรู้สึกแปลกใหม่ที่โดนขนแปรงนิ่มๆ มาแตะตัว 

Nur Hafiza Ariffin

.

รับชมคลิป

.

แต่…

ถึงแม้ว่าภาพและคลิปวิดีโอที่เราได้เห็นนั่นจะดูน่ารักและน่าประทับใจมากซึ่งมันก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ แต่หากสังเกตให้ดีๆ จะเห็นได้ว่าเต่าที่อยู่ภายในคลิปคือ “เต่าญี่ปุ่น” หรือ “เต่าแก้มแดง” ซึ่งเต่าชนิดนี้ไม่ได้มีถิ่นกำเนิดในประเทศสิงคโปร์แต่หากอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือ ดังนั้นพวกเขาต้องถูกใครบางคนที่ตั้งใจนำมาเข้ามา แต่ในตอนนี้พวกเขาอาศัยอยู่ในสระของสวนสาธารณะแน่นอนว่าพวกเขาถูกใครบางคนตั้งใจนำมาปล่อยทิ้งไว้ ซึ่งคนๆ นั้นคงหนีไม่พ้นเจ้านายที่ไร้ความรับผิดชอบของพวกเขา เต่าเหล่านี้กำลังเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ ในป่าและแม่น้ำตามธรรมชาติของสิงคโปร์

PetCoach

.

พวกเขาสามารถปรับตัวเพื่อดำรงชีวิตในธรรมชาติของประเทศสิงคโปร์ได้อย่างน่าทึ่ง อีกทั้งยังสามารถล่าสัตว์สายพันธุ์พื้นเมืองหลายชนิดเพื่อนำมาเป็นอาหารของพวกเขาได้อย่างง่ายดาย จะเห็นได้ว่าพวกเขากำลังเป็นปัญหาให้กับแหล่งน้ำและสัตว์พื้นเมือง

thesprucepets.com

.

นี้เป็นบทเรียนที่ประเทศสิงคโปร์ได้รับ ผลที่ตามมาคือระบบนิเวศในแหล่งน้ำกำลังเสียสมดุลชีวิตของเหล่าสัตว์น้ำเริ่มเปลี่ยนไป เป็นผลจากการไร้ความรับผิดชอบของผู้เลี้ยง ดังนั้นบทเรียนครั้งนี้จะเป็นประโยชน์เตือนสติผู้เลี้ยงในประเทศไทยเราได้เป็นอย่างดีว่า ก่อนที่จะตัดสินใจรับเลี้ยงสัตว์สักตัวผู้เลี้ยงควรไตร่ตรองให้แน่ใจก่อนว่าตนมีความรับผิดชอบมากพอที่จะดูแลพวกเขาไปตลอดชั่วชีวิตได้ และหากมีความจำเป็นอื่นที่ต้องหยุดเลี้ยง ผู้เลี้ยงควรหาทางจัดการให้เกิดผลกระทบต่อสังคมและธรรมชาติให้น้อยที่สุดด้วยนะครับ 

.

.

 

.
ช่วยกดไลก์ กดแชร์ เป็นกำลังใจให้ Dog’s Clip ด้วยนะครับ
หากมีประสบการณ์ หรือเรื่องราวที่น่าสนใจของเหล่าเพื่อนสัตว์
อย่าลืมส่งมาแบ่งปันด็อกคลิปนะครับ เรื่องราวของคุณอาจสร้างแรงบันดาลใจ
หรือช่วยให้เหล่าเพื่อนสัตว์มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้
กดเพื่อเข้าร่วมกลุ่มด็อกคลิป , กดเพื่อส่งเรื่องราวของคุณ หรือติดแฮชแท็ก #dogsclip 

..................................................................
บทความโดย dogsclip.com

“บทความถูกรวบรวมและเรียบเรียงขึ้นใหม่ด้วยสำนวนของด็อกคลิป บทความมีลิขสิทธิ์ห้ามมิให้ผู้ใดคัดลอก และ หรือ ดัดแปลงนำไปเผยแพร่ต่อเพื่อสร้างรายได้ก่อนได้รับอนุญาต”

.

.