ช้างป่าตัวอ้วนพยายามหดตัวให้สั้นที่สุดเพื่อไม่ให้เลยถนน สุดท้ายคอหายไปซะงั้น

ผู้คนบนโลกออนไลน์กำลังแห่แชร์ภาพความน่ารักของช้างป่าตัวอ้วนที่กำลังพยายามทำตัวให้เล็กที่สุดด้วยการเก็บคอ งอเข่าและม้วนงวงชิดลำตัวเพื่อไม่ให้ตัวของเขาโผล่ล้ำเส้นไปบนถนน ด้วยเกรงว่าจะเป็นต้นเหตุทำให้การจราจรบนถนนติดขัดสร้างความเดือดร้อนให้กับเพื่อนมนุษย์ แต่ทว่าผลลัพธ์กลับไม่ค่อยเป็นที่น่าพอใจเท่าไหร่นักเพราะถึงแม้เขาจะใช้พยายามทำตัวให้เล็กอย่างสุดความสามารถแล้วแต่ตัวของเขาก็ยังคงโผล่ล้ำเส้นไปบนถนนอยู่ดี  ดูเหมือนความพยายามของเขาจะไม่เป็นผลแต่ก็ใช่ว่าจะสูญเปล่าไปซะทีเดียวเพราะหลังจากที่ภาพความน่ารักของช้างป่าตัวอ้วนนิสัยดีถูกโพสต์เผยแพร่บนโลกออนไลน์ผู้คนมากมายก็ตกหลุมรักเขา ขณะที่ภาพดังกล่าวยังสร้างความตระหนักรู้ให้กับมนุษย์จำนวนมากว่าถึงแม้ช้างป่าจะเป็นเจ้าของบ้านแต่กลับให้เกียรติมนุษย์ผู้มาเยือน แบ่งปันเส้นทางและเกรงใจ... ดังนั้นในฐานะเพื่อนมนุษย์แขกผู้มาเยือนก็ควรถ่อมตัวและเคารพผู้เป็นเจ้าของบ้านตัวอ้วนด้วยเช่นกัน

.

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา เฟซบุ๊กแฟนเพจ “ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช” ได้โพสต์เผยแพร่ภาพความน่ารักของช้างป่าตัวอ้วนนิรนามขณะที่เขากำลังเดินออกมาหากินอย่างเช่นปรกติในทุกวัน พร้อมข้อความอธิบายเรื่องราวประกอบว่า...

.

" หนูทำได้!!! อย่างที่บอกไว้หนูจะไม่ขึ้นมาบนถนนให้รถติด...แอดมินนำภาพน่ารักๆมาฝากค่ะ ตอนนี้น้องกลับเข้าป่าไปอย่างปลอดภัยแล้วนะคะ

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ปฏิบัติภารกิจเฝ้าระวังและรับแจ้งเหตุช้างป่า เวลา 15.30 น. พบช้างป่า จำนวน 1 ตัว ออกหากินบริเวณถนนสาย 2090 หลักกิโลเมตรที่ 48 การจราจรติดขัดเล็กน้อย เจ้าหน้าที่ชุดเคลื่อนที่เร็วได้กำกับดูแลให้ช้างกลับเข้าป่าโดยมิได้เกิดอันตรายใดๆ

นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ : รายงาน"

.

ปกติแล้วช้างป่ามักจะรู้สึกไม่ปลอดภัยและพยายามปกป้องตัวเองจากเสียงรถยนต์ ผู้คนและสิ่งที่ไม่คุ้นเคย แต่ทว่าช้างป่าตัวอ้วนกลับเป็นมิตรและไม่มีท่าทีว่าจะแสดงพฤติกรรมดุร้าย สร้างความเดือดร้อนให้กับเพื่อมนุษย์ที่ขับขี่บนถนนเลยแต่ในทางกลับกันเขาดูเกรงใจมาก อย่างไรก็ตามพุงที่ใหญ่โตของเขาก็ทำให้การจราจรเกิดติดขัดขึ้นเล็กน้อยด้วยความไม่ได้ตั้งใจ ด้านเจ้าหน้าที่หลังทราบเรื่องก็เป็นห่วงความปลอดภัยทั้งช้างป่าและประชาชนผู้ขับขี่บนถนน จึงเร่งส่งชุดเคลื่อนที่เร็วไปกำกับดูแลช่วยต้อนช้างป่าตัวอ้วนกลับเข้าไปหากินในป่าเพื่อความปลอดภัย

.   

ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

.

ภาพที่ถูกเผยแพร่ทำให้ได้เห็นช้างป่ารูปร่างอ้วนท้วนสมบูรณ์กำลังยืนเอนตัวไปด้านหลังบริเวณไหล่ทาง คล้ายกำลังพยายามทำตัวให้เล็กที่สุดเท่าที่จะทำได้ทั้งเก็บคอ งอเข่าและม้วนงวงเข้าแนบชิดลำตัวเพื่อจะพาตัวเองหลบให้พ้นถนนให้มนุษย์สามารถขับผ่านไปได้สะดวก ตอนนั้นช้างป่าตัวอ้วนคงคิดว่าเขาตัวเล็กมาก!

" โอเค...น่าจะไม่มีใครเห็นแล้วนะ เก็บคอจนโชว์เหนียง แขม่วพุงสุด กันหายใจแล้วด้วยนะ รีบๆ ขับผ่านเลยจ้าาาา " 

ช้างตัวอ้วนน่าจะกำลังคิดแบบนั้น  

.

แต่ทว่าเขายังเล็กไม่พอ... ช้างป่าตัวใหญ่เกินจนทำการจราจรติดขัด

.

หลังจากที่ภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่บนโลกออนไลน์ ผู้ใช้งานจำนวนมากก็ได้ให้ความสนใจร่วมแสดงความคิดเห็น หลายคนชื่นชมในความน่ารักของช้างป่าตัวดังกล่าวที่ดูเป็นมิตรกับมนุษย์ผู้มาเยือนด้วยความเกรงใจ แต่อย่างไรก็ตามตัวของเขาก็ใหญ่เกินไปที่จะทำให้เล็กลงได้ ขณะเดียวกันสมาชิกอีกหลายคนมีรอยยิ้มและรู้สึกเอ็นดูในพฤติกรรมที่น่ารักของช้างป่าตัวอ้วน นี่คือความคิดเห็นบางส่วน...

.

"ก็คือหัวและก็ไปตัวเลย คอไม่มี"

.

"ขอให้สัตว์ป่าทุกชีวิตเจอแต่สิ่งดีๆ ตราบจนสิ้นอายุขัย ขอให้มีกินอย่างไม่ขาดแคลน ขอให้รอดพ้นจากภัยทั้งปวง"

.

"หนูอ้วนกลมเชียว หนีแม่มาใช่มั๊ยล่ะ รักษาเนื้อรักษาตัวนะลูกนะ อย่าขึ้นบนถนนนะ (ถึงจะเป็นบ้านของหนูก็เถอะ) คนไม่ระวังจะชนเอา"

.

"ช้างอะไรไม่มีคอ (=_=) "

.

"ดูยืนสิ ตัวบางร่างน้อยเชียวลูก บางทีถึงเค้าจะดูตัวใหญ่ แต่ใจเค้าก็อาจเหมือนเด็ก บางทีก็มีความอยากรู้อยากเห็นตามประสา นี่คือบ้านเค้า มนุษย์อย่างเราผ่านบ้านเค้าก็ควรขับรถกันช้าช้านะคะ จะได้ปลอดภัยแก่ตัวเค้าและเราด้วย"

.

ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

.

เป็นภาพความน่ารักที่แฝงไว้ด้วยความหมายชวนให้มนุษย์อย่างเรากลับมาคิด... ถนนเส้นนี้ตัดผ่านผืนป่าที่เป็นเสมือนบ้านของเหล่าช้างและสัตว์ป่าอื่นๆ จำนวนมาก  ดังนั้นสัตว์ป่าเหล่านี้เป็นเจ้าของบ้านเช่นเดียวกับช้างป่าตัวอ้วนถึงแม้มนุษย์จะเป็นเพียงแขกผู้มาเยือนแต่ทว่าเขาก็แบ่งปันพื้นที่ ทำตัวเป็นเจ้าบ้านที่น่ารักเกรงใจแขกผู้มาเยือน นี่เป็นไมตรีที่ช้างป่าตัวอ้วนมอบให้มนุษย์อย่างเรา 

.

ดังนั้นเราในฐานะแขกก็สมควรอย่างยิ่งสำหรับการให้ความเกรงใจและถ่อมเนื้อถ่อมตัวปฎิบัติตามกฎ รักษามารยาทเป็นแขกที่น่ารัก หากจำเป็นต้องใช้ถนนเส้นดังกล่าวก็ควรรักษาความสงบไม่ทำเสียงดัง ทิ้งขยะให้สกปรก ขับรถด้วยความเร็วต่ำ ระมัดระวังเหล่าสัตว์ป่าที่จะออกมาหากินและใช้ชีวิตอยู่ในบ้านของพวกเขา เพียงเท่านี้ก็เป็นการช่วยสัตว์ป่าได้ในระดับหนึ่งแล้วครับ 

.

.

.

 

.
ช่วยกดไลก์ กดแชร์ เป็นกำลังใจให้ Dog’s Clip ด้วยนะครับ
หากมีประสบการณ์ หรือเรื่องราวที่น่าสนใจของเหล่าเพื่อนสัตว์
อย่าลืมส่งมาแบ่งปันด็อกคลิปนะครับ เรื่องราวของคุณอาจสร้างแรงบันดาลใจ
หรือช่วยให้เหล่าเพื่อนสัตว์มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้
กดเพื่อเข้าร่วมกลุ่มด็อกคลิป , กดเพื่อส่งเรื่องราวของคุณ หรือติดแฮชแท็ก #dogsclip 

..................................................................
บทความโดย dogsclip.com

“บทความถูกรวบรวมและเรียบเรียงขึ้นใหม่ด้วยสำนวนของด็อกคลิป บทความมีลิขสิทธิ์ห้ามมิให้ผู้ใดคัดลอก และ หรือ ดัดแปลงนำไปเผยแพร่ต่อเพื่อสร้างรายได้ก่อนได้รับอนุญาต”

.

.