กระต่ายแก่ตาบอดถูกเจ้านายจับใส่กล่องนำมาวางไว้พร้อมตุ๊กตากระต่ายเพื่อนรัก

เมื่อช่วงต้นเดือนมกราคม 2563 ที่ผ่านมาขณะพลเมืองดีผู้ไม่ประสงค์ออกนามรายหนึ่งเดินอยู่บริเวณข้างถนน ในเมือง Hemel Hempstead ประเทศอังกฤษ ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็น ด้วยความบังเอิญทำให้เขาได้พบเข้ากับกล่องกระดาษที่เปียกด้วยน้ำค้างวางทิ้งเอาไว้บริเวณข้างถนน ด้านบนกล่องใบนั้นมีผ้าขนหนูผืนเล็กๆ คลุมเอาไว้อยู่ด้วย ซึ่งนั่นยิ่งทำให้พลเมืองดีเกิดความสงสัยว่าอะไรกันแน่ที่อยู่ภายในกล่อง พลเมืองดีเอื้อมมือไปหยิบผ้าขนหนูผืนนั้นออกก่อนจะพบว่าภายในกล่องมี กระต่ายแก่ตาบอดขนสีดำนอนขดตัวกอดตุ๊กตากระต่ายสีขาวอยู่...

.

ภาพที่เห็นทำให้พลเมืองดีรู้สึกสะเทือนใจ ดูเหมือนว่ากระต่ายแก่ตัวนี้คงจะกำลังหวาดกลัวและไม่รู้ตัวว่ากำลังมีสถานะไร้บ้าน...เพราะถูกทอดทิ้ ง จากคนที่เขารัก   เมื่อทราบว่าภายในกล่องมีสิ่งมีชีวิตที่กำลังต้องการความช่วยเหลือ พลเมืองดีจึงตัดสินใจยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือในทันที  เขายกกล่องใบนั้นขึ้นแล้วพากระต่ายและตุ๊กตากระต่ายไปพบกับสัตวแพทย์ที่คลินิกสัตว์ในละแวกนั้นพร้อมๆ กัน  หลังจากนั้นจึงได้ติดต่อไปยัง สมาคมต่อต้านการทารุณกรรมสัตว์ (Royal Society for the Prevention of Cruelty to Animals : RSPCA) สาขาประเทศอังกฤษเพื่อให้ส่งเจ้าหน้าที่มารับกระต่ายแก่ตัวนี้ไปดูแลต่อ...

.

“กระต่ายผู้น่าสงสารตัวนี้กำลังตกอยู่ในอาการหวาดกลัวเป็นอย่างมากที่ถูกนำมาทิ้ ง ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็นแบบนั้น แต่ก็ยังดีที่เขามีตุ๊กตาเพื่อนรักมาด้วย นั่นคงช่วยทำให้เขาอุ่นใจขึ้นได้บ้างนะ”

เคต ริกต์ (Kate Wright) เจ้าหน้าที่รวบรวมสัตว์ของ RSPCA กล่าว

.

ภายหลังกระต่ายอาวุธโสตัวนี้ได้รับชื่อใหม่ว่า “กินเนสส์” (Guinness) เคตเป็นตัวแทนของเจ้าหน้าที่ขององค์กรที่เดินทางไปรับกินเนสส์ที่คลินิกสัตว์ด้วยตัวเอง เธอบอกว่ากินเนสส์ติดตุ๊กตากระต่ายเพื่อนรักของเขามาก ตุ๊กตาตัวนั้นเปรียบเสมือนผ้าห่มผืนโตที่คอยช่วยทำให้ร่างกายของเขาอบอุ่นขึ้น รู้สึกปลอดภัยและอุ่นใจมากขึ้น  ดูเหมือนว่าตุ๊กตากระต่ายสีขาวจะเป็นเสมือนครอบครัวคนสุดท้ายที่กินเนสส์ยังคงเหลืออยู่ในตอนนี้... นั่นคงเป็นเหตุผลว่าทำไม ตลอดเวลาที่กินเนสส์จะเดินไปไหนข้างกายของเขาจะต้องมีตุ๊กตากระต่ายเพื่อนรักติดตามอยู่ข้างกายเขาตลอดเวลา...

RSPCA

.

หลังจากที่กินเนสส์ ถูกพาตัวมาดูแลที่สมาคมฯ สัตวแพทย์ประจำสมาคมฯ ได้ตรวจร่างกายให้กับเขาซ้ำอีกครั้งเพื่อความมั่นใจ  ซึ่งผลตรวจครั้งที่สองทำให้สัตวแพทย์ทราบว่า นอกจากดวงตาที่บอดสนิทแล้วกินเนสส์ยังเป็นกระต่ายอาวุธโสที่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากๆ ตัวหนึ่งเลยทีเดียว เขายังคงมีความสุขดีถึงแม้ว่าเพิ่งจะผ่านเรื่องเลวร้ายมาได้เพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมง อาจเป็นเพราะการได้อยู่ใกล้ๆ กับตุ๊กตากระต่ายเพื่อนรักทำให้เขาลืมความเศร้าและสภาพอากาศที่หนาวเย็นมาได้...

.

“น่าเศร้าที่เราต้องเห็นคนทิ้ ง สัตว์เลี้ยงของพวกเขาในลักษณะแบบนี้อยู่บ่อยๆ เราเข้าใจว่าสถานการณ์ของผู้คนสามารถเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งนั่นหมายถึงพวกเขาอาจจะไม่สามารถเลี้ยงสัตว์เลี้ยงของพวกเขาต่อไปด้วยเหตุผลบางอย่างที่สำคัญและจำเป็นจริงๆ แต่การนำสัตว์เลี้ยงออกมาทิ้ ง ไว้ข้างนอกแบบนี้  มันไม่ใช่ทางออกที่ถูกต้องสำหรับเรื่องนี้เลยนะ”

เคตกล่าว

.

RSPCA

.

ในประเทศอังกฤษ หากผู้เลี้ยงคนใดไม่ต้องการสัตว์เลี้ยงแล้วจริงๆ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตามวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้สัตว์เลี้ยงของพวกเขามีคุณภาพชีวิตที่ขึ้นหลังจากนั้น คือการพาสัตว์เลี้ยงไปส่งยังศูนย์พักพิงฯที่มีอยู่มากมายตามเมืองต่างๆ เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ฯ จะช่วยหาบ้านหลังใหม่ให้กับสัตว์เลี้ยงที่ผู้เลี้ยงไม่ต้องการเอง การนำสัตว์ไปทิ้ ง ...นอกจากจะไม่ใช่ทางออกที่ดีแล้ว ยังเป็นการผลักภาระให้กับสังคมด้วยและที่แย่ที่สุดก็คือสัตว์เลี้ยงของพวกเขาอาจต้องต า ย เพียงลำพังท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็นข้างนอกนั่น...ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจและเป็นการกระทำที่ไม่สมควรทำกับสิ่งที่เคยเป็นที่รักและส่วนหนึ่งของพวกเขา  คงจะเป็นเรื่องที่ดีกว่าถ้าเหตุการณ์เหล่านี้ไม่ต้องเกิดขึ้น ผู้เลี้ยงควรคิดให้รอบคอบก่อนจะรับสัตว์สักตัวไปเลี้ยง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาและเรื่องน่าเศร้าอย่างที่กินเนสส์กำลังเผชิญอยู่...

RSPCA

.

ตอนนี้กินเนสส์อยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่ RSPCA เขาปรับตัวเข้ากับสถานที่ใหม่ได้รวดเร็วจนแทบไม่น่าเชื่อ เขาเป็นกระต่ายที่เป็นมิตรมาก ใครๆ ที่ได้เห็นเขาก็อยากจะเดินเข้ามาสัมผัสและเล่นกับเขา  และแน่นอนว่าความน่ารักของเขาทำให้เจ้าหน้าที่ของ RSPCA ต่างตกหลุมรัก กินเนสส์ใช้เวลาแทบทั้งวันไปกับการนอนกอดตุ๊กตากระต่ายเพื่อนซี๊ของเขาและนั่นเป็นภาพที่น่ารักมาก ซึ่งเป็นภาพที่เจ้าหน้าที่ได้เห็นทุกวันจนชินตา...

.

“หากใครมีเบาะแสเกี่ยวกับผู้ที่นำเอากินเนสส์และตุ๊กตากระต่ายของเขามาทิ้ ง หรือ ต้องการทำความรู้จักกับกระต่ายที่น่ารักตัวนี้แล้วละก็ติดต่อเรามาได้ที่ RSPCA หมายเลข 0300 123 8018 ”

เคตกล่าว

.
ตอนนี้เจ้าหน้าที่ของ RSPCA กำลังประกาศตามหาบ้านหลังใหม่ให้กับกินเนสส์อยู่ ถึงแม้ว่ากินเนสส์จะมีอายุมากแล้วแต่เขาก็ยังคงน่ารักมีหัวใจที่พร้อมจะเปิดรับใครสักคนที่รักเขาได้จริงๆ เจ้าหน้าที่หวังว่ากินเนสส์จะได้มีคนที่รักดูแลได้มีโอกาสใช้ชีวิตในบั้นปลายอย่างมีความสุขร่วมกับใครสักคนที่พร้อมเป็นครอบครัวสุดท้ายที่อบอุ่นให้กับเขาได้อีกสักครั้ง...
.
หากเพื่อนๆ ชาวด็อกคลิป มีประสบการณ์พบเจอเรื่องราวน่ารักๆ เกี่ยวกับน้องหมาที่ทำให้เราอมยิ้มตาม หรือซาบซึ้งใจ อย่าลืมแวะมาเล่าและแบ่งปันให้เพื่อนๆ ชาวด็อกคลิปให้ฟังกันบ้างนะครับ ผ่านคอมเมนต์ใต้โพสต์นี้หรือในกลุ่มด็อกคลิปวิลเลจ (Dog's Clip Village) ก็ได้นะครับ มาเป็นชาวด็อกคลิปวิลเลจ มาเป็นครอบครัวเดียวกันนะครับ

.

ขอบคุณข้อมูลจาก The Dodo, RSPCA
.

.

.

 

.
ช่วยกดไลก์ กดแชร์ เป็นกำลังใจให้ Dog’s Clip ด้วยนะครับ
หากมีประสบการณ์ หรือเรื่องราวที่น่าสนใจของเหล่าเพื่อนสัตว์
อย่าลืมส่งมาแบ่งปันด็อกคลิปนะครับ เรื่องราวของคุณอาจสร้างแรงบันดาลใจ
หรือช่วยให้เหล่าเพื่อนสัตว์มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้
กดเพื่อเข้าร่วมกลุ่มด็อกคลิป , กดเพื่อส่งเรื่องราวของคุณ หรือติดแฮชแท็ก #dogsclip 

..................................................................
บทความโดย dogsclip.com

“บทความถูกรวบรวมและเรียบเรียงขึ้นใหม่ด้วยสำนวนของด็อกคลิป บทความมีลิขสิทธิ์ห้ามมิให้ผู้ใดคัดลอก และ หรือ ดัดแปลงนำไปเผยแพร่ต่อเพื่อสร้างรายได้ก่อนได้รับอนุญาต”

.

.