อดอยากจนต้องกินของเสีย “หมูหวาน” น้องหมามีบ้านแต่ไม่เคยได้รับรัก มีโอกาสเริ่มต้นชีวิตใหม่จากเมตตาผู้หวังดี

“มาเรีย” น้องหมาสายพันธุ์ผสม เพศเมีย อายุเพียงไม่กี่สัปดาห์ เธอมีเจ้านาย มีบ้านให้หลบแดด หลบฝน แต่ทว่าบ้านหลังนั้นกลับไม่ได้ทำให้เธอมีความสุขเลย...มาเรียเป็นหนึ่งในน้องหมาจากทั้งหมด 7 ตัวที่อยู่ในความดูแลของคุณโบว์ (นามสมมุติ) และเธอต้องตกอยู่ในสถานการณ์ลำบากตั้งแต่ลืมตาดูโลกเพราะคุณโบว์เจ้านายของเธอไม่มีความพร้อม ไม่ตระหนักว่าการเลี้ยงน้องหมาจำนวนมากนั้นจะตามมาด้วยภาระความรับผิดชอบที่มากขึ้น  กระทั่งเกิดปัญหาภาระล้นมือไม่สามารถเอาใจใส่น้องหมาได้ครบทุกตัว  สุดท้ายมาเรียและน้องหมาอีกหลายตัวในความดูแลของคุณโบว์ก็ต้องเผชิญกับความทุกข์ทั้งทางกายและทางจิตใจ  แต่ทว่าคุณโบว์กลับไม่รู้ตัวและไม่ยอมหยุดความต้องการยังคงพยายามตามหาน้องหมาไร้บ้านตัวใหม่เพื่อขอรับอุปการะเพิ่ม...
.

เป็นความโชคดีเมื่อโชคชะตานำพา “คุณนุ่น” จิตอาสาช่วยเหลือสัตว์ไร้บ้านปัจจุบันอาศัยอยู่ที่จังหวัดสมุทรปราการ ได้รับการติดต่อจากคุณโบว์ว่า เธอต้องการรับอุปการะน้องหมา “ไวท์” ที่คุณนุ่นกำลังประกาศตามหาบ้านหลังใหม่อยู่ เพื่อให้แน่ใจว่าไวท์จะย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านหลังใหม่ที่อบอุ่นตลอดชั่วชีวิตจริงๆ คุณนุ่นจึงอาสาเดินทางพาน้องหมาไปส่งถึงบ้านคุณโบว์ด้วยตัวเอง ในเวลานั้นเองคุณนุ่นจึงมีโอกาสได้เห็นสภาพแวดล้อมบ้านหลังใหม่ของไวท์และน้องหมาทั้ง 7 ตัวในความดูแลของคุณโบว์ ซึ่งความจริงที่ปรากฏตรงหน้า  ทำให้คุณนุ่นรู้สึกตกใจจนต้องทบทวนและรีบบอกปฏิเสธที่จะมอบสิทธิ์การเลี้ยงดูน้องหมาไวท์ให้กับคุณโบว์ในวันนั้นอย่างกะทันหัน

.

คุณนุ่นกล่าวกับด็อกคลิปว่า เธอเห็นน้องหมาจำนวนหนึ่งในความดูแลของคุณโบว์มีสภาพที่ย่ำแย่มาก และสิ่งที่ทำให้เธอรู้สึกเวทนาสุดๆ นั้นก็คือเมื่อตอนที่ได้เห็นลูกหมาตัวน้อยผอมโซทั้ง 3 ตัวกำลังแย่งกินของเสียที่ลูกหมาตัวที่ 4 กำลังขับถ่ายออกมา ด้วยท่าทางที่ดูหิวโหย...

.

ด้วยความสงสารจับใจ คุณนุ่นเปลี่ยนภารกิจส่งมอบน้องหมาเป็นภารกิจช่วยเหลือน้องหมาแทนในวันนั้น คุณนุ่นตัดสินใจเจรจากับคุณโบว์เพื่อขอพาลูกหมาตัวน้อยทั้ง 4 ชีวิตออกจากที่นั่น ทั้งนี้เพื่อเป็นการช่วยลดภาระให้กับคุณโบว์และช่วยทำให้ชีวิตของลูกหมาทั้ง 4 ตัวดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ เวลาผ่านไปนานระยะหนึ่งในที่สุดคุณโบว์ก็ใจอ่อนยอมยกน้องหมาทั้ง 4 ตัวให้กับคุณนุ่น…
.

Dog's Clip

ลูกหมาทั้ง 4 ตัวได้อาบน้ำเช็ดตัวจนสะอาดสะอ้านหลังจากที่ถูกช่วยออกมา
.

Dog's Clip 

.

หลังจากที่คุณนุ่นได้ช่วยลูกหมาทั้ง 4 ตัวออกมาแล้ว เธอและแฟนหนุ่มได้พาพวกเขาไปพบสัตวแพทย์ น่าเศร้าเมื่อผลตรวจร่างกายพบว่า ลูกหมากำลังเผชิญกับภาวะขาดสารอาหาร น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ หลายตัวป่วยเป็นโรคผิวหนัง มีเห็บหมัด บางตัวพบว่าเป็นพยาธิหนอนหัวใจ สัตวแพทย์ให้ความเห็นว่าลูกหมาอาจจะไม่รอดแต่คุณนุ่นก็ยืนยันที่จะดูแลรับอุปถัมภ์ลูกหมาทั้งหมดไว้ก่อน 

Dog's Clip 

.

Dog's Clip

.

Dog's Clip

.
โชคดีที่เวลาผ่านไปลูกหมาทั้งหมดรอดชีวิต คุณนุ่นและแฟนหนุ่มดูแลลูกหมาต่อไปนานร่วม 3 เดือนจนพวกเขามีสภาพร่างกายที่แข็งแรงขึ้น หลังจากนั้นคุณนุ่นจึงเริ่มโพสต์ประกาศตามหาบ้านหลังใหม่ให้กับน้องหมาบนเฟซบุ๊ก เมื่อโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่คุณต้อมสาวใจดีผู้รักสัตว์ได้เห็นภาพถ่ายของมาเรียหนึ่งในน้องหมาจากทั้งหมด 4 ตัวบนหน้าฟีดเฟซบุ๊ก ในเวลานั้นเองเธอก็เกิดความรู้สึกสงสารเห็นใจจนเก็บเอาไปนอนฝัน กังวลจนเกิดความไม่สบายใจจึงได้ติดต่อถึงคุณนุ่นเจ้าของโพสต์ผู้อุปถัมภ์เพื่อสอบถามรายละเอียด...
.

Dog's Clip

.

“แชทไปถามรายละเอียดทำให้รู้ว่าเจ้าของเก่าเลี้ยงหมาหลายตัว ปล่อยให้อดอยาก เค้าเลยไปช่วยออกมา ในสภาพหนักแปดขีดขาดสารอาหารรุนแรง ทั้งยังเป็นพยาธิหนอนหัวใจ วันนั้นเลยขอให้เค้าพิจารณามอบสิทธิ์รับเลี้ยงให้”

คุณต้อมกล่าว

.

ซึ่งหลังจากการพูดคุยซักถามรายละเอียดต่างๆ ระหว่างทั้งสองฝ่ายแล้ว คุณนุ่นก็แน่ใจว่าคุณต้อมจะเป็นผู้ปกครองและครอบครัวที่ดีให้กับมาเรียได้ตลอดชีวิตของเธอแน่ๆ จึงได้พิจารณามอบสิทธิ์ในการเลี้ยงดูให้กับคุณต้อม ซึ่งภายหลังคุณต้อมได้ตั้งชื่อใหม่ให้กับน้องหมาว่า “หมูหวาน” เพื่อต้อนรับสู่การเริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้ง

Dog's Clip

.

“ได้รับหมูหวานมาเมื่อวันที่ 8 เมษายน 2562 คนที่เค้าช่วยไว้ เอามาส่งให้คะ”

คุณต้อมกล่าว

.

คุณต้อมต้อนรับหมูหวานสู่การเป็นสมาชิกใหม่ของบ้านที่ตั้งอยู่ในเขตทุ่งครุ กรุงเทพฯ ขณะอายุได้ประมาณ 5 เดือน ในบ้านหลังใหม่หมูหวานมีคุณแม่คุณพ่อคอยดูแลเอาใจใส่ทุกๆ เรื่อง มีเบาะอุ่นๆ ให้นอน มีอาหารและน้ำอย่างเพียงพอ หมูหวานจะไม่เหงาในบ้านหลังใหม่เพราะที่นั่นเธอจะมีพี่สาวสี่ขาขนยาวปุกปุยสีดำสายพันธุ์ปอมเมอเรเนียนชื่อ “หมูปิ้ง” เป็นเพื่อนเล่น ด้วยสภาพความเป็นอยู่ที่เปลี่ยนไปและอดีตที่เหมือนฝันร้ายทำให้หมูหวานต้องใช้เวลาปรับตัวอยู่มาก

Dog's Clip

แม่จ๋า...น้องเป็นไรเอาแต่ยิ้มทั้งวันเลย ^^

.

“แรกๆ หมูหวานจะอิจฉาพี่ มีพฤติกรรมกินอาหารที่ดูตะกละ กินเร็วและแย่งของพี่ นั้นอาจจะเป็นเพราะเคยอดมาก่อน เวลาพาออกไปไหนก็จะมีอาการตัวสั่น วิ่งหนีลนลาน คาดว่าน่าจะเป็นเพราะหวานกลัวว่าจะถูกทิ้ง”

คุณต้อมกล่าว

.

Dog's Clip

นั่น! ว่ายังไม่ทันขาดคำน้องปิ้ง พี่หวาน เปิดศึกแย่งของเล่นกันอีกแล้วครับท่านผู้โชมมม...

.

ทุกปัญหาที่เกิดขึ้นดูเหมือนว่าคุณต้อมจะไม่ได้ย่อท้อ หรือแสดงความรังเกียจหมูหวานเลยแม้แต่น้อย ทว่ากลับเข้าใจและใจเย็นยื่นมือเข้าไปช่วยดูแลให้หมูหวานเรียนรู้ เปิดใจกับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ พร้อมอ้าแขนโอบรับหมูหวานอย่างเต็มใจ

.

“พี่ให้ความรักกับเค้าเต็มที่ พูดกับเค้า นอนกอดเค้า บอกเค้าว่า นี่คือบ้านของหนู ครอบครัวหนู มีความสุขให้มากๆ เค้าก็เรียนรู้ ผ่านไปสองถึงสามเดือนถึงได้เลิกแย่งของ เลิกตะกละมูมมาม เพราะเค้ารู้ว่า นี่คือของๆ เค้า ไม่ต้องแย่งกับใคร”

คุณต้อมกล่าว

.

พฤติกรรมของหมูหวานเปลี่ยนไป...ทุกเช้าเมื่อถึงเวลาที่คุณต้อมต้องออกไปทำงานหมูหวานจะวิ่งลงมาจากชั้นสองของบ้านเพื่อมาส่งคุณต้อมไปทำงาน หลังจากที่คุณต้อมออกจากบ้านหมูหวานก็จะนั่งมองตามคุณต้อมจนลับสายตาอยู่ที่บริเวณประตูกระจกบานใหญ่บริเวณหน้าบ้านแบบนี้เป็นประจำทุกวัน ถ้าวันไหนที่คุณต้อมและแฟนกลับถึงบ้านดึก เหล่าเจ้าตัวเล็กสี่ขาก็จะแท็คทีมมานั่งรอชะเง้อมองหาที่ประตูหน้าบ้าน….

Dog's Clip

รีบกลับมานะแม่จ๋า

.

Dog's Clip

ฮั่นแน่! หนูรู้นะว่าแม่จะไปไหน หนูไปด้วยนะ

.

ความรักและความปรารถนาดีของคุณต้อมทำให้หมูหวานยอมเปิดใจ เรียนรู้กับโลกใบเดิมในมุมมองที่เปลี่ยนไปจากฝันร้ายในอดีต หมูหวานอ่อนโยนขึ้น อาการกังวลและหวาดระแวงลดน้อยลง  เริ่มเข้าใจมีความสุขกับชีวิตใหม่มากขึ้น หมูหวานได้รู้จักกับคำว่า “บ้าน” จริงๆ แล้วล่ะ ยิ่งไปกว่านั้นเธอกำลังได้ค้นพบกับคำว่า “ครอบครัว” สิ่งที่เธอเคยมีแต่หัวใจกลับไม่เคยได้สัมผัสกับความรู้สึกดีๆ จากคำๆ นี้เลยสักครั้ง

.

หลายเดือนต่อมา คุณต้อมสังเกตเห็นพัฒนาการที่ช้าผิดปรกติ สงบเสงี่ยมไม่ค่อยส่งเสียงเห่าร้องของหมูหวาน ครั้งใดที่เห่าเสียงที่ดังออกมาก็คล้ายลักษณะเสียงสำลักมากกว่า ด้วยความไม่สบายใจคุณต้อมจึงพาเธอไปพบกับสัตวแพทย์ที่โรงพยาบาลสัตว์บางมด เพื่อตรวจร่างกายและขอคำปรึกษา จากผลตรวจทำให้ทราบว่าสภาพร่างกายของหมูหวานยังไม่แข็งแรงดี พบค่าตับยังคงสูง มีภาวะเลือดจางจากโรคที่เคยเป็น ซึ่งส่งผลทำให้หมูหวานยังไม่สามารถทำหมันอยางที่คุณต้อมตั้งใจไว้ได้ สัตวแพทย์ให้ความเห็นสำหรับพัฒนาการที่ช้าและเสียงร้องเห่าที่ผิดปรกติของหมูหวานว่า เกิดจากสภาวะทางจิต

.

แน่นอนว่าเมื่อคุณต้อมทราบก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ จัดหาอาหารเฉพาะที่เหมาะสมให้กับหมูหวานเพื่อช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกายให้กลับมาเป็นปรกติ พร้อมกับติดตามอาการพาไปตรวจเช็คร่างกายเป็นประจำทุกๆ เดือน

“หวานกินอาหารเปียก สลับกับอาหารเม็ดแต่ต้องเม็ดเล็กเพราะฟันหวานไม่แข็งแรง สำหรับอาหารที่ทำให้จะไม่ปรุงรส เช่น เนื้อผัดกับผัก เสริมด้วยนมแพะวันเว้นวัน ไม่ให้กินอาหารคนเลย ระวังมากเรื่องนี้”

คุณต้อมกล่าว

.

ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้หมูหวานมีของของเล่นชิ้นโปรดที่พี่สาวสี่ขาหมูปิ้งมอบให้อยู่ข้างกายเธอตลอด  คล้ายกับว่าของชิ้นนี้เป็นเพื่อนรักที่คอยปลอบและทำให้เธอรู้สึกอุ่นใจขึ้น นอกจากตุ๊กตาตัวน้อยแล้ว  หมูหวานยังได้เพื่อนใหม่เป็นน้องแมวเหมียวชื่อ “อั่งเปา” ที่คุณต้อมเพิ่งช่วยและรับอุปการะมาได้ไม่นานด้วย ทั้งคู่สนิทและคลอเคลียกันได้อย่างน่าประหลาดใจทั้งๆ ตามมธรรมชาติแล้วสองสายพันธุ์นี้ไม่ค่อยจะเป็นมิตรกันสักเท่าไหร่นัก

Dog's Clip

นี้ไงของเล่นชิ้นโปรดของหนู หนูชอบหนอนดูคล้านไส้อั่วดีนะว่ามั๊ย 

.

Dog's Clip

นอนกอดไส้อั่ว เอ้ย! น้องหนอนน้อยด้วย

.

Dog's Clip

นี่ "อั่งเปา" เพื่อนรักของหมูหวานเอง

.

Dog's Clip

อั่งเปาชอบนอนเบียดหนูตลอดเลย

.

คุณต้อมกล่าวกับด็อกคลิปว่า ก่อนหน้านี้ไม่ได้เป็นคนที่รักน้องหมาน้องแมวอะไรมากมาย หลังรับเลี้ยงหมูปิ้งก็ได้สัมผัสและเข้าใจถึงความรู้สึกของสัตว์ที่มีเช่นเดียวกับมนุษย์เราไม่ต่างกัน การดูแลเหล่าเจ้าตัวเล็กสี่ขาไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ทั้งเหนื่อยและต้องรับภาระค่าใช้จ่ายจำนวนมากตามมา ชีวิตเปลี่ยนไปเวลาว่างก็อยากจะเข้าแต่ร้าน Pet Shop สรรหาของดีๆ ให้กับเด็กๆ ปรกติชอบเที่ยวตอนนี้ก็ต้องจำกัดวันไปได้ไม่นานและไปได้ไม่ไกล ต่างประเทศก็งดไปเลย เพราะเป็นห่วงเจ้าตัวเล็กที่กำลังรอและดูเหมือนว่าพวกเขาไม่อยากจะทำอะไรเลยหากคุณต้อมและแฟนยังไม่กลับถึงบ้าน จะออกจากบ้านครั้งหนึ่งก็ต้องจ้างคนมาดูแลเจ้าตัวเล็กถึงที่บ้านยังไม่กล้าพาไปฝากที่ร้านรับฝากเลี้ยง

Dog's Clip

นอนตื่นสายเท่าไหร่ก็ได้...แม่ไม่ว่าด้วยนะ

.

ดูเหมือนว่า...สิ่งที่คุณต้อมทุ่มเทให้กับหมูหวานและเหล่าเจ้าตัวเล็กสี่ขา เป็นสิ่งที่ยืนยันแล้วว่าเธอกำลังตกหลุมรักพวกเขาเข้าอย่างจังมีความพร้อมในหลายๆ ด้านที่จะดูแลเหล่าสี่ขาในฐานะสมาชิกในครอบครัว แม้จะต้องปรับเปลี่ยนชีวิตไปบ้างก็ตามแต่ความรักและความซื่อสัตย์ของเหล่าเจ้าตัวเล็กที่รายล้อมเธออยู่ทดแทนและเติมเต็มความสุขให้ได้ไม่น้อยเลยล่ะ เป็นความโชคดีของหมูหวานที่ได้กลายมาเป็นสมาชิกใหม่ของบ้านหลังนี้ ชีวิตของเธอได้รับโอกาสและเริ่มต้นใหม่จนมีชีวิตที่ดีขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ วันนี้เธอได้กินอาหารดีๆ และมีประโยชน์ ถึงแม้ว่าตอนนี้หมูหวานยังคงต้องเผชิญกับอาการป่วยจากโรคที่ติดตามมาตั้งแต่เล็กๆ ทว่ายังพอวางใจได้ว่าเธอจะได้รับการดูแลที่ดีจากครอบครัวที่พร้อมรักและทุ่มเทให้เธอได้จริงๆ

Dog's Clip

ดูสิ...หนูมาไกลมากเลยนะ

.

อ่อ! ส่วนน้องหมาอีก 3 ชีวิตที่คุณนุ่นช่วยเหลือไว้ ตอนนี้พวกเขาเติบโตขึ้นมากแล้วและได้บ้านจนครบทุกตัว คุณนุ่นเป็นจิตอาสาที่อาสารับภาระโดยไม่ได้ขอรับเงินบริจาคเลย เธอทำทั้งหมดเท่าที่มีกำลังตามโอกาส เพียงเพื่อต้องการให้เหล่าสัตว์ไร้บ้านได้มีบ้านอยู่และมีชีวิตที่ดีขึ้น…ด็อกคลิปเป็นกำลังใจให้นะครับ ^^ 

.

รับชมคลิป

.

หากเพื่อนๆ ชาวด็อกคลิป มีประสบการณ์พบเจอเรื่องราวน่ารักๆ เกี่ยวกับน้องหมาที่ทำให้เราอมยิ้มตาม หรือซาบซึ้งใจ อย่าลืมแวะมาเล่าและแบ่งปันให้เพื่อนๆ ชาวด็อกคลิปให้ฟังกันบ้างนะครับ ผ่านคอมเมนต์ใต้โพสต์นี้หรือในกลุ่มด็อกคลิปวิลเลจ (Dog's Clip Village) ก็ได้นะครับ มาเป็นชาวด็อกคลิปวิลเลจ มาเป็นครอบครัวเดียวกันนะครับ
.

.

.

..................................................................
บทความโดย dogsclip.com

“อย่าลืมกด Like กด Share ส่งต่อบทความนี้ให้กับคนที่คุณรัก เพื่อเป็นกำลังใจให้ Dog’s Clip ด้วยนะครับ”

..................................................................

หากเพื่อนๆ ชาวด็อกคลิปมีประสบการณ์พบเจอเรื่องราวน่ารักๆ ที่ทำให้อมยิ้ม หรือซาบซึ้งประทับใจของเหล่าสัตว์เลี้ยงและสัตว์โลก อย่าลืมแวะมาร่วมแบ่งปันให้เพื่อนๆ ชาวด็อกคลิปให้ฟังกันบ้างนะครับ เรื่องราวของเพื่อนๆ อาจจะสร้างแรงบันดาลใจและทำให้เหล่าสัตว์มีชีวิตที่ดีขึ้นก็ได้นะ เข้ามาร่วมเป็นครอบครัวเดียวกันกับเราที่ “ด็อกคลิปวิลเลจ” (Dog's Clip Village) ยินดีต้อนรับครับ 
.

>>  ส่งเรื่องราวของคุณ <<  หรือ ติดแฮชแท็ก #dogsclip

>>  เข้าร่วมกลุ่ม Dog's Clip Village <<

.